Lãi suất trái phiếu ngân hàng ở mức thấp vẫn luôn có sức hút

Lãi suất trái phiếu ngân hàng ở mức thấp vẫn luôn có sức hút

Trái phiếu ngân hàng vẫn luôn là nhóm thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Bởi trái phiếu ngân hàng được đánh giá là kênh huy động vốn có tính thanh khoản cao nên đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, sự hoạt động của các ngân hàng luôn nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. Chính vì vậy, mặc dù lãi suất trái phiếu ngân hàng ở mức thấp hơn các doanh nghiệp khác như chứng khoán, bất động sản,…Nhưng vẫn rất thu hút các nhà đầu tư. Nếu tính ra thì lãi suất trái phiếu ngân hàng còn thấp hơn so với lãi suất gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, mỗi đợt phát hành trái phiếu ngân hàng đều có lượng mua lớn và rất dễ bị cháy hàng.

Lãi suất trái phiếu ngân hàng luôn ở mức thấp hơn

Lãi suất trái phiếu ngân hàng thường thấp hơn nhiều. So với các doanh nghiệp bất động sản, chứng khoán,…Tuy nhiên, đáng chú ý, lãi suất trái phiếu của ngân hàng còn thấp hơn cả lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Nhưng các đợt phát hành của nhà băng với quy mô hàng nghìn tỷ đồng mỗi đợt đều thành công.

Một loạt ngân hàng trong tuần vừa qua công bố kết quả phát hành trái phiếu. Kỳ hạn trái phiếu chủ yếu là 2 – 3 năm. Không có tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền. Ngoài ra, một số ngân hàng phát hành trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Đủ điều kiện tính vào vốn cấp 2. BIDV cho biết 3/6 cho biết đã phát hành thành công 700 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Lãi suất áp dụng cho kỳ thanh toán đầu tiên là 6,2%/năm. Một tổ chức đã mua trọn lô trái phiếu này của ngân hàng.

Lãi suất trái phiếu ngân hàng luôn ở mức thấp hơn

Nhiều đợt phát hành trái phiếu ngân hàng thành công

Tại SHB, ngân hàng hôm 8/6 đã phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm với lãi suất 3,8%/năm. Còn BacABank ngày 31/5/2021 đã phát hành 1.200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Lãi suất 4,2%/năm. Đợt phát hành được 2 tổ chức tín dụng mua vào. HDBank cũng vừa thông báo kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, ngày 2/6/2021 ngân hàng đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Lãi suất trái phiếu áp dụng cho kỳ thanh toán lãi đầu tiên là 7,775%. Các kỳ thanh toán lãi tiếp theo. Lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng với 3,2%/năm. Đây cũng được xem là mức lãi suất cao nhất mà các ngân hàng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu năm đến nay. Một tổ chức tín dụng đã mua toàn bộ lô trái phiếu này của HDBank.

Ngân hàng TPBank mới đây cũng đã phát hành thành công gần 5.000 tỷ đồng trái phiếu vào cuối tháng 5. Trong đó, ngày 28/5, ngân hàng phát hành được 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Với kỳ hạn 3 năm lãi suất cố định 3,8%/năm. Ngoài ra, ngày 31/5, TPBank tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Với lãi suất tương tự là 3,8%/năm. Trước đó, TPBank cũng đã có 3 đợt phát hành trái phiếu cũng kỳ hạn 3 năm. Với tổng giá trị 2.600 tỷ đồng, lãi suất 3%, 3,8% và 4,1%/năm.

Trái phiếu các ngân hàng được ồ ạt phát hành

Trước đó, sau quý 1 im ắng, các ngân hàng đã ồ ạt phát hành trái phiếu trở lại trong tháng 5/2021. Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam. Trong tháng 5/2021, có 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước. Với tổng giá trị phát hành đạt 28.140 tỷ đồng. Trong đó, nhóm ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng. Nhóm các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 4.950 tỷ đồng.

Trái phiếu các ngân hàng được ồ ạt phát hành

Theo đó, trong 2 tháng đầu quý 2/2021, các ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng. Trong đó, có 5.574 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2. Còn lại phần lớn trái phiếu tổ chức tín dụng phát hành có kỳ hạn 2-3 năm. Lãi suất thấp từ 3,7 – 4,2%/năm. So với các nhóm ngành khác, trái phiếu ngân hàng được đánh giá là có độ an toàn cao nhất bởi tính thanh khoản cao. Và các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất trái phiếu ngân hàng thấp nhưng vẫn hút khách

Bởi vậy, lãi suất trái phiếu ngân hàng thường thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp bất động sản, chứng khoán,…Tuy nhiên, đáng chú ý, lãi suất trái phiếu thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Nhưng các đợt phát hành của nhà băng đều nhanh chóng thành công.  Đơn cử như SHB huy động trái phiếu lãi suất kỳ hạn 2 năm lãi suất 3,8%/năm. Trong khi theo biểu lãi suất huy động của ngân hàng này. Khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 2 năm có lãi tới 6,1%/năm. Hay tương tự tại BacABank, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm có lãi suất 4,2%/năm. Thấp hơn nhiều so với mức 6,6%/năm khi gửi tiết kiệm.

Những chia sẻ trong bài viết này là những thông tin về phát hành trái phiếu ngân hàng chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Mặc dù mức lãi suất thấp những mỗi đợt phát hành trái phiếu ngân hàng thì các nhà đầu tư mua rất nhanh. Nhiều đợt phát hành do nhu cầu của người mua tăng mạnh mà dẫn tới cháy hàng. Hy vọng những thông tin này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích khi bạn tìm hiểu về trái phiếu ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *