Kinh tế Việt Nam dự báo có khởi sắc nhờ vào tiêm vaccine Covid

Kinh tế Việt Nam dự báo có khởi sắc nhờ vào tiêm vaccine Covid

Dịch bệnh Covid 19 đã và đang ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng lên nền kinh tế Việt Nam. Dự đoán nếu tình hình dịch bệnh như hiện nay và vẫn còn kéo dài thì Việt Nam cần có biện pháp để khắc phục dịch bệnh và khôi phục nền kinh tế đang tổn thương. Các chuyên gia kinh tế hàng đầu dự báo rằng việc tiêm vaccine đặc trị Covid diện rộng sẽ giúp cải thiện và khôi phục nền kinh tế hiệu quả. Cùng tìm hiểu những đánh giá và dự đoán của các chuyên gia về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tiêm vaccine là biệt pháp tốt nhất để khôi phục kinh tế Việt Nam

Việt Nam sẽ gặp bất lợi nếu chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Tiêm vaccine là giải pháp quan trọng và lâu dài để phục hồi kinh tế lành mạnh. Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế và tài chính từ Trường Đại học RMIT. Tiến sĩ Greeni Maheshwari và Tiến sĩ Daniel Borer là hai giảng viên và nghiên cứu viên của Trường Đại học RMIT. Họ nhấn mạnh rằng tiêm chủng là đáp án tốt nhất để khôi phục nền kinh tế đang bị tổn thương và trở lại cuộc sống bình thường.

Tiêm vaccine là giải pháp quan trọng và lâu dài để phục hồi kinh tế lành mạnh

Trong đó, Tiến sĩ Daniel Borer đặc biệt chỉ ra rằng. Việc tiêm phòng có thể giúp giảm thiểu rủi ro do gián đoạn nguồn cung ở các khu công nghiệp. Dịch bệnh bùng phát dữ dội trở lại khiến năng suất làm việc giảm. Và các nhà máy trong lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam – nơi nhà cung cấp cho nhiều công ty toàn cầu đặt nhà máy hoạt động dưới công suất. Tiêm phòng là chìa khóa để đưa toàn bộ các hoạt động kinh tế quay lại.

Việt Nam sẽ gặp bất lợi nếu chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Và khó khăn kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài bởi dịch bệnh. Trong khi các nước khác trong khu vực đã dễ dàng hơn nhờ tiêm chủng thành công. Tiến sĩ Greeni Maheshwari nhận định.

Tiêm chủng giúp duy trì sản xuất và khôi phục nền kinh tế Việt Nam

Còn Tiến sĩ Greeni Maheshwari chỉ ra rằng, khi công nhân sản xuất được tiêm vaccine COVID-19 sẽ giúp duy trì sản xuất. Việc tiêm chủng sẽ có lợi với các nhà máy. Nơi hàng nghìn công nhân làm việc trong khoảng cách gần. Đợt tiêm chủng này sẽ giúp chống lại virus. Và đảm bảo sức khỏe tốt cho người lao động, từ đó nâng cao sản xuất và thúc đẩy nền kinh tế nói chung. Bà Greeni Maheshwari nói.

Một thách thức mà Việt Nam phải đối mặt hiện nay được các chuyên gia chỉ ra. Là đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Đặc biệt là thực hiện giãn cách. Miễn dịch cộng đồng được cho là đạt khi 60-80% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Nếu Việt Nam chờ để đạt miễn dịch cộng đồng trước khi khôi phục kinh tế. Thì những tháng quý giá sẽ mất đi và nhiều công ty có thể sẽ phá sản. Tiến sĩ Borer cho biết và bày tỏ chúng ta có thể triển khai một hệ thống. Với doanh nghiệp có 60% nhân viên được tiêm chủng đầy đủ để trở lại hoạt động bình thường.

Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư

Dù hầu hết các doanh nghiệp đang gặp trở ngại lớn. Nhưng theo một báo cáo về kinh tế – xã hội, Việt Nam vẫn ghi nhận mức xuất siêu khoảng 370 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2021. Còn mức nhập siêu chỉ 2 triệu USD trong tháng 5.2021. Tiến sĩ Maheshwari tin rằng Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Và nền kinh tế nước nhà sẽ tăng trưởng trở lại khi các chiến dịch tiêm chủng thần tốc hoàn thành.

Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư

Bà cho biết: “Dù vốn FDI đã giảm đáng kể do suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng. Như thể hiện trong số liệu. Song Việt Nam vẫn là một quốc gia hấp dẫn với các nhà đầu tư. Việt Nam đã phục hồi thành công ở ba đợt bùng phát trước. Do đó một khi làn sóng thứ tư được kiểm soát, sẽ không để lại nhiều tác động đến nền kinh tế trong tương lai. Triển khai tiêm chủng cũng sẽ giúp một số ngành như sản xuất và du lịch phục hồi hoạt động. Điều này sẽ mang lại tác động tích cực. Đến tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong thời gian tới”.

Biện pháp duy trì và cải thiện nền kinh tế Việt Nam

Tiến tới giai đoạn hậu COVID-19, Tiến sĩ Maheshwari đề xuất một số biện pháp giúp Việt Nam duy trì vị trí trung tâm sản xuất của thế giới và thu hút đầu tư nước ngoài. “Để thu hút đầu tư nước ngoài vào hạ tầng. Cần thúc đẩy hoặc thực hiện phát triển một số mảng như cải thiện các cơ sở cảng biển. Phát triển cảng biển mới, tiếp tục xây dựng đường xá, đường cao tốc và thành lập các khu kinh tế mới. Bên cạnh đó, việc áp dụng các chính sách thân thiện với nhà đầu tư bằng cách gỡ bỏ bớt rào cản không cần thiết, giảm thời gian thiết lập doanh nghiệp có thể thúc đẩy ý định đầu tư vào Việt Nam của các nhà đầu tư” – bà Maheshwar chia sẻ.

Tiến sĩ Maheshwari đề xuất một số biện pháp giúp Việt Nam thu hút FDI

Tình hình kinh tế Việt Nam đầu năm 2021

Giai đoạn Quý 1/2021

Phân tích, đánh giá về mức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Các chuyên gia cũng đồng tình rằng, do Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh từ giai đoạn cuối Quý 1. Nên đã giúp duy trì hoạt động kinh tế trong nước. Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đang mở cửa trở lại và các doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp FDI.

Tận dụng tốt hiệp định EVFTA để phục hồi quy trình sản xuất và xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU. Tiến độ giải ngân và thi công các dự án đầu tư công trọng điểm được đẩy nhanh hơn. Làn sóng dịch chuyển đầu tư và thương mại nhằm phân tán rủi ro từ cuộc xung đột  thương mại Mỹ – Trung. Và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát được ở mức thâp được, tạo môi trường cho việc thực thi các chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Giai đoạn Quý 2/2021

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong giữa và cuối Quý 2. Đã tiếp tục làm giám đoạn quá trình sản xuất của các doanh nghiệp tại địa phương đang bùng phát dịch. Mặt khác, điểm yếu của kinh tế Việt Nam còn đến từ các rủi ro nội tại. Như mất cân đối tài khóa lớn, tốc độ và mức độ đầu tư phát triển. Đặc biệt là hạ tầng, còn chậm; sức khỏe hệ thống ngân hàng – tài chính tuy dần được củng cố nhưng còn dễ tổn thương.

Đồng thời, rủi ro cũng kể đến sự phụ thuộc nặng nề của tăng trưởng vào khu vực FDI. Thiếu tự chủ công nghệ và nguyên liệu. Chất lượng lao động thấp và chậm cải thiện. Hiệu quả đầu tư công thấp. Tiến trình cổ phần hóa DNNN bị ngưng trệ. Môi trường và thể chế kinh doanh dù từng bước được cải thiện nhưng về căn bản chưa giải phóng được sức mạnh của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *