IMF đưa ra cải cách đáp ứng những nhu cầu những nước chậm phát triển

IMF đưa ra cải cách đáp ứng những nhu cầu những nước chậm phát triển

Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua hàng loạt chính sách cải cách về điều kiện cho vay ưu đãi. Với mục đích nhằm hỗ trợ các nước thu nhập thấp phục hồi kinh tế sau đại dịch. Những chính sách cải cách này nhằm đảm bảo khả năng đáp ứng tốt đối với các nước thu nhập thấp trong trung hạn. Đồng thời sẽ tiếp tục cung cấp các khoản vay có mức ưu đãi với lãi suất chỉ bằng 0%. Đây có lẽ là việc cải cách chính sách mang đến rất nhiều lợi ích để giúp cho nền kinh tế giữa các nước được phục hồi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về cải cách này nhé!

Loạt cải cách chính sách đối với các cơ sở cho vay ưu đãi của IMF

Loạt cải cách chính sách đối với các cơ sở cho vay ưu đãi của IMF

Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua một loạt cải cách chính sách đối với các cơ sở cho vay ưu đãi. Nhằm để hỗ trợ tốt hơn cho sự phục hồi của các nước thu nhập thấp (LIC); từ đại dịch COVID-19.

Ngày 22/7 vừa qua, IMF cho biết những cải cách này được thiết lập. Và để đảm bảo rằng định chế tài chính này có khả năng đáp ứng linh hoạt các nhu cầu của LIC trong trung hạn. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục cung cấp các khoản vay ưu đãi có mức lãi suất bằng 0%.

Trọng tâm của các cải cách chính sách đã được ban điều hành IMF thông qua trước đó. Chính là việc tăng 45% giới hạn thông thường về khả năng tiếp cận nguồn tài chính ưu đãi của nhóm LIC. Cùng với việc loại bỏ các hạn chế về khả năng tiếp cận đối với các nước nghèo nhất.

Phó Giám đốc bộ phận đánh giá và chính sách chiến lược của IMF Sean Nolan nói rằng; quyết định nâng giới hạn tiếp cận không phải nhằm mục đích cho vay nhiều hơn đối với tất cả các chương trình của IMF. Theo ông Nolan, động thái này chỉ tạo sự linh hoạt; nhằm để cung cấp thêm nguồn tài chính không lãi suất cho các quốc gia đối phó với đại dịch. Và hướng tới sự phục hồi hoàn toàn nền kinh tế của các nước.

IMF cũng đã thông qua chiến lược tài trợ gồm hai giai đoạn

Ban điều hành IMF cũng đã thông qua chiến lược tài trợ gồm hai giai đoạn. Với mục đích để trang trải chi phí cho vay ưu đãi liên quan đến đại dịch. Và hỗ trợ tính bền vững của Quỹ hỗ trợ phát triển và xóa đói giảm nghèo (PRGT). Sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu đa dạng của các quốc gia có thu nhập thấp.

Trong giai đoạn đầu, IMF sẽ tìm cách đảm bảo khoảng 4 tỷ USD nguồn trợ cấp cần thiết. Nhằm để tài trợ cho khoản cho vay không lãi suất từ PRGT. Trong khi đó, IMF sẽ tìm cách huy động khoảng 18 tỷ USD nguồn vốn cho vay PRGT mới từ các bên cho vay.

Động thái này được đưa ra giữa bối cảnh nhu cầu từ các nước thu nhập thấp. Còn đối với các gói hỗ trợ tài chính của IMF dự kiến sẽ vẫn ở mức cao trong vài năm tới. IMF đã hỗ trợ tài chính cho 53 trong số 69 quốc gia có thu nhập thấp đủ điều kiện vào năm 2020; và trong nửa đầu năm 2021. Với khoảng 14 tỷ USD được giải ngân dưới dạng các khoản vay lãi suất 0% từ PRGT.

Các nước nghèo phải chật vật đối phó với dịch Covid-19

Các nước nghèo phải chật vật đối phó với dịch Covid-19

Các quốc gia nghèo hơn đang chịu tác động kép. Khi vừa đứng trước nguy cơ không thể khống chế được dịch bệnh. Và vừa mất đi những nguồn đầu tư quan trọng giúp củng cố nền móng để phát triển kinh tế. Vì vậy, đây là thời khắc quan trọng; mà G20 và các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu cần hành động khẩn cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *