Hướng đi nào cho ngành dệt may Việt Nam giữa tâm dịch?

Hướng đi nào cho ngành dệt may Việt Nam giữa tâm dịch?

Giữa tâm dịch Covid 19, ngành dệt may Việt Nam đang đối diện không ít các cơ hội và thách thức. Khi người dân các nước trên Thế Giới dần thắt chặt chi tiêu do dịch bệnh cũng như hạn chế các mặt hàng may mặc thì nhu cầu đồ bảo hộ, khẩu trang và các sản phẩm bảo vệ sức khỏe ngày càng gia tăng. Nắm được nhu cầu đó, các chuyên gia kinh tế, chuyên gia kinh doanh lâu năm trong ngành may mặc dần chuyển hướng kinh doanh sang các sản phẩm bảo hộ để đảm bảo hoạt động kinh doanh thuận lợi và mang lại hiệu quả cao. Cùng amdfs.com tìm hiểu về hướng đi mới này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các doanh nghiệp ngành dệt may thu hẹp sản xuất giữa tâm dịch Covid 19

“Dưới tác động tiêu cực của COVID-19. Nhiều doanh nghiệp (DN) ngành dệt may buộc phải thu hẹp hoạt động sản xuất. Có đến 50% lao động phải nghỉ việc, sản xuất cầm chừng. Nếu tình hình không tốt lên, dự kiến đến cuối tháng 9. Các DN ngành thời trang, may mặc có thể đóng cửa gần như toàn bộ. Hiện, để chống chọi trước dịch bệnh, nhiều DN may mặc đã chuyển hướng sang may khẩu trang vải thay thế khẩu trang y tế…”.

Nhiều doanh nghiệp (DN) ngành dệt may buộc phải thu hẹp hoạt động sản xuất

Ngành dệt may ứng phó với biến động thị trường Mỹ, EU. Đó là nhận định của ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP Hồ Chí Minh (AGTEK). Đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean.

Ngành dệt may chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh

Theo phân tích của ông Phạm Văn Việt, dệt may nằm trong nhóm ngành bị tác động trực tiếp. Và nghiêm trọng về nhiều mặt. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Không chỉ thị trường nội địa mà cả thị trường thế giới. Đối với thị trường trong nước, dịch bệnh đã tác động đến tâm lý người dân. Khiến họ có xu hướng phòng thủ, tiết kiệm, hạn chế chi tiêu. Điều này ảnh hưởng đến sức mua.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu. So với các ngành khác, dệt may là nhóm ngành có lượng xuất khẩu cao. Vì vậy COVID-19 bùng nổ trở thành áp lực lớn mà ngành phải đối mặt. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến đầu vào và đầu ra đều không thuận lợi. Nguyên liệu đầu vào của ngành dệt may chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Vì vậy khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc. Ngay lập tức DN bị động nguồn nguyên liệu. Buộc phải tìm phương án xoay xở từ nguồn trong nước. Hoặc thị trường tương tự khác.

Hoạt đông giao thương phát triển thêm hình thức bán hàng online

Không dừng lại ở đó, kể cả khi cải thiện được tình hình nguồn cung. DN tiếp tục gặp trở ngại khác tại 2 thị trường lớn là EU và Mỹ. Với việc công bố chính sách hạn chế nhập hàng hóa từ 2 thị trường này. Hoạt động giao thương của DN ngành dệt may liên tục bị đứt quãng. Hiện nay, các giao dịch với EU, DN không thông qua hình thức trực tiếp là xuất khẩu, nhập khẩu. Mà gián tiếp dưới hình thức bán hàng online.

Tuy nhiên hình thức này chỉ chiếm 15–20% tổng lượng hàng hóa bán ra. Và chỉ có thể kéo dài cho đến hết giữa tháng 4. Đặc biệt, New York là thị trường thời trang lớn nhất. Hiện đang là trung tâm dịch bệnh đã khuyến cáo người dân hạn chế ra đường. Khiến cho doanh số tiêu thụ của các sản phẩm ngành dệt tiệm cận về 0.

Hướng đi mới cho ngành dệt may

Để xoay xở trước tình hình khó khăn trước dịch bệnh. Ông Việt cho rằng, hiện nay hầu hết các DN dệt may đang chuyển hướng. Sang việc nhập máy bao nguyên liệu để sản xuất khẩu trang vải thay thế cho khẩu trang y tế. Đây là sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Nên khi xuất khẩu vấn đề kiểm tra, kiểm dịch được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, dù Việt Nam đã có chuyển dịch nhanh. Nhưng chưa chuẩn bị đủ về nguyên liệu, công nghệ khử khuẩn. Cũng như chưa đo lường được nhu cầu, tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu.

Việt Nam đã xuất lô hàng 450.000 bộ quần áo bảo hộ sang Mỹ

Chính vì vậy nên các DN Việt chỉ xuất khẩu với số lượng hạn chế. Đến nay chỉ xuất 100.000 – 200.000 sản phẩm. Và chưa thể xuất được số lượng lớn. Đây là thách thức lớn đối với DN. Tuy nhiên, điều đáng mừng là khi mặt hàng khẩu trang đang dần được lấp đầy. Thì đồ bảo hộ lại trở nên khan hiếm trên thế giới. Việt Nam bắt đầu “chuyển mình” sang thị trường Mỹ và mới đây, Việt Nam đã xuất lô hàng 450.000 bộ quần áo bảo hộ sang Mỹ. Tạo khởi sắc mới cho ngành sản xuất, xuất khẩu. Trong bối cảnh thị trường mùa COVID-19 ảm đạm.

Chính sách khuyến khích các doanh nghiệp ngành dệt may

Trước khó khăn của ngành dệt may nói riêng. Và các ngành khác nói chung dưới ảnh hưởng của COVID-19. Dưới góc độ đại diện của tổ chức xúc tiến thương mại quốc gia. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cho biết. Là cầu nối giữa DN và Nhà nước, VCCI đã cùng phối hợp với các hiệp hội xác định những khó khăn hiện tại.

Và dự liệu các tình huống có thể phát sinh trong tương lai. Từ đó tổng hợp các ý kiến và kiến nghị lên Chính phủ. Trong đó kiến nghị nhiều nhất là giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế. Cho phép chậm nộp các loại thuế, giảm một số loại thuế suất của DN đối với Nhà nước.

Bên cạnh đó, vấn đề chính sách đóng bảo hiểm đối với người lao động cũng là mối quan tâm hàng đầu của DN. Khi sản xuất bị thu hẹp, người lao động bị cắt giảm lương. Hay thậm chí phải nghỉ việc không lương. Vì vậy, DN cũng có mong muốn được hoãn lại thời gian đóng bảo hiểm. Vì không có nguồn thu để chi trả.

Cơ hội xuất khẩu đồ bảo hộ ra nước ngoài

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2020. Tổng lượng khẩu trang xuất khẩu từ Việt Nam là 88,19 triệu chiếc, trị giá 34 triệu USD. Trong đó, theo khai báo hải quan chủ yếu là khẩu trang vải, vải chống bụi mịn, khẩu trang vải 100% cotton, khẩu trang 2 lớp vải cotton. Riêng các DN nước ngoài gia công tại Việt Nam được khoảng 36,88 triệu chiếc. Và sản xuất, xuất khẩu không nhằm mục đích thương mại (biếu, tặng) khoảng 51,30 triệu chiếc.

Tổng lượng khẩu trang xuất khẩu từ Việt Nam là 88,19 triệu chiếc, trị giá 34 triệu USD

Ông Nguyễn Trí Kiên, Giám đốc Công ty TNHH may túi xách Minh Tiến (Miti) cho biết. Tại tọa đàm “Những vấn đề cần lưu ý khi xuất khẩu thiết bị bảo hộ y tế”, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức  mới đây tại TP. HCM.

Hiện tại tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát. Nhu cầu khẩu trang và một số trang thiết bị y tế như găng tay, quần áo bảo hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 giảm. Tuy nhiên, ở nhiều nước trên thế giới  như Mỹ, Châu Âu, dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp. Khiến cho nhu cầu khẩu trang, thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh tại những khu vực này rất lớn.

Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều DN sản xuất dệt may đã nhanh chóng chuyển hướng sang sản xuất mặt hàng này để xuất khẩu. Song, trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng. Các DN phải tuân thủ theo một số các quy định mới phát sinh áp dụng trong mùa dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *