Hướng dẫn các bước đăng kí và giao dịch tiền NFT

Hướng dẫn các bước đăng kí và giao dịch tiền NFT

Hiện tại, NFT là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Trong cộng đồng tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số cũng như cộng đồng đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo uy tín. Cũng phát cuồng với các bức ảnh kỹ thuật số hoặc các tweet đã bán. Cũng như được đấu giá hàng chục nghìn, hàng trăm thậm chí hàng triệu đô la. Nhưng điều có vẻ rất điên rồ đang xảy ra vì sự xuất hiện của tiền NFT. Vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo NFT và cách mua bán NFT một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Định nghĩa về tiền NFT

Định nghĩa về tiền NFT

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token”, là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFTs thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực.

Thời kỳ đầu của NFT gắn liền với cái tên CryptoKitties từng dậy sóng thị trường khi làm nghẽn mạng Ethereum cuối năm 2017. Giờ đây sau hơn 3 năm lớn mạnh, hệ sinh thái NFT đã dần hoàn thiện hơn với nhiều mảnh ghép đa dạng.

Khi bạn nắm giữ NFT và coin, ban đầu sở hữu hai loại tài sản trên chuỗi. Nói cách khác, NFT và coin cùng chia sẻ các đặc tính của blockchain: phi tập trung và ẩn danh.

Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ NFT trên ví blockchain, lấy ra mua bán tương tự như coin. Thị trường NFT hiện đã phát triển với nhiều marketplace – chợ buôn bán có đủ các loại để chúng ta tìm kiếm, sưu tầm.

Nếu đầu tư coin nhiều nét tương đồng với giao dịch Forex hay cổ phiếu; thì chơi NFT được ví như thú sưu tầm đồ cổ, đồ quý hiếm thời 4.0.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại hướng dẫn mua bán tiền kỹ thuật số

Các bước đăng ký và tạo tài khoản

Các bước đăng ký và tạo tài khoản

Trước tiên, cách tạo nft trên binance sẽ bằng cách lên các platform như OpenSea, Rarible hay là Cent. Để tạo NFTs ở các platform này đều tương tự nhau là bạn sẽ phải upload cái mà bạn muốn biến thành NFTs lên. Tiếp theo bạn cũng có thể thêm cả link vào. Tiếp theo, bạn điền các thông tin cần thiết.

Bước 1: Trước tiên bạn cần vẽ một bức tranh bằng phần mềm photoshop. Sau khi  đã hài lòng với tác phẩm của mình, thì bạn truy cập trang web rarible.com. Đây là một cộng đồng, chợ giao dịch kiêm ứng dụng. Khi truy cập ứng dụng, tôi kết nối nó với ví Metamask của mình.

Bước 2: Sau đó bạn nhấn nút “Create Collectible” ở góc trên bên phải màn hình.

Bước 3: Rarible sẽ cho người dùng hai lựa chọn: “Chọn ‘Single’ nếu muốn token sưu tầm của mình là duy nhất hoặc ‘Multiple’. Khi muốn bán một token sưu tầm nhiều lần”. Về cơ bản thì người dùng có thể tự tạo một tài sản không thể hoán đổi duy nhất hay một loạt token sưu tầm với ứng dụng này.

Bước 4: Bạn chọn ‘Multiple’ và quyết định đúc 3 bức tranh “Tokenize It” trong loạt token đầu tay. Ứng dụng của Rarible sẽ cho phép người dùng tải lên file .jpg, .png hay .gif với kích cỡ không vượt quá 10MB. Người dùng hoàn toàn có thể tạo một bộ sưu tập hay một “RARI”. Trong lần hướng dẫn này, tôi chọn đúc một RARI.

Các bước giao dịch trên NFT

Hướng dẫn cách bán tiền NFT

Bước 1: Để bán một NFT của bạn trên thị trường, thì bạn cần tìm chúng trong bộ sưu tập của mình. Click vào chúng và tìm nút “bán”.

Bước 2: Bằng cách nhấn vào nút “chỉnh sửa” bên cạnh hình ảnh bộ sưu tập trên OpenSea, ký thông báo bằng ví của bạn và kéo xuống. Bạn có tùy chọn lập trình tiền bản quyền.

Bước 3: Chọn mã thông báo ERC-20 khi bạn muốn nhận để bán NFT. Tiền bản quyền sẽ cho phép người tạo NFT kiếm được hoa hồng mỗi khi tài sản được bán cho người mới. Điều này có khả năng tạo ra các dòng thu nhập thụ động suốt đời cho các nghệ sĩ và những người sáng tạo nội dung khác một cách tự động nhờ các hợp đồng thông minh.

Việc khi niêm yết NFT trên thị trường đôi khi sẽ yêu cầu một khoản phí để hoàn tất quá trình. Dù không phải trường hợp nào cũng xảy ra với mọi nền tảng, nhưng đó là điều cần lưu ý khi tạo NFT.

Hướng dẫn cách mua

Nên tạo một tài khoản trên NFT

Mình sẽ hướng dẫn mua NFT trên OpenSea, và cần bạn phải cài đặt tài khoản và mật khẩu

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng trên cùng bên phải của trang web OpenSea.  nhấp vào “Tải MetaMask”

Hướng dẫn cách mua

Bước 2: Chọn “Cài đặt MetaMask” cho Chrome hay trình duyệt được hỗ trợ mà bạn chọn, Thao tác này cài đặt một trình cắm Chrome.

Bước 3: Chọn “Bắt đầu” rồi “Tạo ví”

Bước 4: Tạo mật khẩu: Viết cụm từ bí mật mà OpenSea đã cấp cho bạn. Điều này cực kỳ quan trọng và là bảo sao lưu để truy cập vào tài khoản của bạn. Và đừng để mất nó nhé.

Bước 5: Nhấp vào “Tiếp theo” đã kết nối tài khoản OpenSea của bạn với ví kỹ thuật số MetaMask mà bạn vừa mới tạo xong.

Cách mua tiền NFT

Nếu hoàn tất những bước trên, bạn đã sẵn sàng đặt lệnh đấu thầu và mua NFT rồi đấy.

Bước 1: Nhấn vào “Mua ngay bây giờ”.

Bước 2: Chọn “Thanh toán”.

Bước 3: Nhấp vào “Gửi”.

Bước 4: Tiếp theo, xác nhận “phí gas”. Điều này được yêu cầu bởi mạng Ethereum để xử lý giao dịch và chi phí.

Nhìn chung hơn thì NFT là một thị trường mới, cùng với mức độ giao động giá.  Mà có rất nhiều người đang đầu cơ NFT mà không biết rằng NFT là gì. Do đó, ngoài đi kèm với lợi nhuận tất nhiên là sẽ có nhiều rủi ro. Tuy nhiên tiềm năng của NFTs phải nói là rất lớn.

Việc token hoá những tài sản số có thể có ảnh hưởng tới toàn bộ cách vận hành của thế giới mạng. Nên mình rất chờ đợi được nhìn thấy những thay đổi đó trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *