Fubon FTSE đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam tuần vừa qua

Fubon FTSE đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam tuần vừa qua

Có lẽ cái tên nổi bật nhất trong những nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt trong thời gian gần đây đó chính là Fubon FTSE Việt Nam ETF. Sau một tuần miệt mài mua khắp các cổ phiếu Việt, trong khi các quỹ còn lại đang vắng bóng, được biết, số tiền bỏ ra mua ròng lên đến 1.000 tỷ đồng. Số vốn bỏ ra kể từ đầu tháng 7 cho đến nay là khoảng 4.000 tỷ đồng. Đây là số vốn mạnh nhất từ trước đến nay tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thế nhưng, nhà đầu tư ngoại hối cuối cùng lại quay lưng và bán tháo các cổ phiếu giống như 10 tháng trước đó. Chỉ trong tuần từ 19/7 – 23/7 Fubon FTSE Việt Nam ETF đã bán ròng 351 triệu cổ phiếu với giá trị tương ứng là 2.628 tỷ đồng. Chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn về vấn đề này của ông lớn khối ngoại dưới đây nhé!

Nguồn cầu “một mình một chợ” với cổ phiếu Việt

Trong xu thế tiêu cực chung của khối ngoại. Các quỹ ETFs hầu như cũng vắng bóng lực cầu, ngoại trừ Fubon FTSE Vietnam ETF.  Tuần giao dịch 19-23/7 diễn ra không mấy tích cực. Với thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực bán tiếp diễn khiến các chỉ số giảm điểm. Những lo ngại về tình hình dịch bệnh. Cùng áp lực chốt lời mạnh các cổ phiếu “Bank, chứng, thép”. Sau giai đoạn tăng nóng vừa qua đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index dừng lại 1.268,83 điểm, giảm 2,35% so với tuần trước đó.

Về giao dịch khối ngoại, sau vài tuần mua ròng liên tiếp gần đây. Họ đã quay đầu bán ròng trong cả 5 phiên trên sàn HoSE. Với tổng giá trị 2.629 tỷ đồng. Dù xu hướng chung của khối ngoại là không thực sự tích cực. Tuy nhiên vẫn xuất hiện điểm sáng từ các quỹ ETFs. Khi tiếp tục “bơm” tiền vào thị trường, góp phần giảm áp lực bán ròng của khối ngoại.

Trong tuần qua, Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục là quỹ mua ròng mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi hút ròng gần 46 triệu USD (khoảng 1.060 tỷ đồng). Và toàn bộ đã được giải ngân vào thị trường.

Tuần trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF cũng rất tích cực giải ngân vào thị trường Việt Nam. Với số tiền ước tính khoảng 86,3 triệu USD (~2.000 tỷ đồng). Lũy kế từ đầu tháng 7 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng 173 triệu USD (khoảng 4.000 tỷ đồng). Và là quỹ hút vốn mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Fubon FTSE Vietnam ETF

Lý giải về việc Fubon FTSE Vietnam ETF đẩy mạnh vào thị trường chứng khoán Việt

Dòng tiền ETFs vào Việt Nam có sự khập khiễng khá lớn. Khi tập trung chủ yếu trên Fubon FTSE Việt Nam ETF trong khi các quỹ còn lại vẫn vắng bóng…

Theo một số chuyên gia, việc Fubon FTSE Vietnam ETF đẩy mạnh rót vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Thời gian gần đây trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Có thể đến từ kinh nghiệm xử lý tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Trong tháng 5 vừa qua, thị trường chứng khoán Đài Loan đã chịu ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 lần thứ tư. Và chỉ số Taiwan Weighted đã giảm từ vùng 17.600 điểm xuống 15.300 điểm. Nhưng sau đó đã mau chóng hồi phục và hiện đã vượt đỉnh cũ, tiến sát mốc 18.000 điểm. Nhiều khả năng Fubon FTSE Vietnam ETF đang kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh. Và thị trường chứng khoán sẽ hồi phục trở lại nên đã đẩy mạnh giải ngân.

Trước đó vào tháng 3/2021, Fubon FTSE Vietnam ETF khi mới thành lập đã đánh giá việc kiểm soát tốt dịch bệnh. Thu hút đầu tư nước ngoài khả quan. Cũng như nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp dòng vốn tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán.

“Việt Nam bây giờ giống như Đài Loan của những năm 1980. Bạn không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm. Nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ những cải cách kinh tế Việt Nam. Thông qua việc đầu tư vào Fubon Vietnam ETF”, Yang Yining, giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF cho biết.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Fubon FTSE vào ngày 23/7

Fubon FTSE Vietnam ETF dù là quỹ mới thành lập được vài tháng nhưng đã thu hút dòng vốn khá mạnh và hiện là một trong những quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất thị trường Việt Nam với quy mô tại ngày 23/7 lên tới 14,8 tỷ Đài Tệ (khoảng 532 triệu USD, tương đương 12.350 tỷ đồng). Fubon FTSE Vietnam ETF hiện đầu tư toàn bộ danh mục vào thị trường Việt Nam, danh mục được mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index.

danh mục Fubon FTSE

10 cổ phiếu tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Fubon FTSE Vietnam ETF gồm: HPG hiện là cổ phiếu lớn nhất danh mục quỹ với tỷ trọng 11,9%, xếp tiếp theo lần lượt là MSN 10,8%, VHM 9,67%, VIC 8,8%, NVL 8,76%, VNM 7,6%, VRE 5,2%, VCB 4,9%, SSI 4%, PDR 3,6%. Riêng 5 khoản đầu tư lớn nhất chiếm gần 50% giá trị danh mục của quỹ, ứng với hơn 6.050 tỷ đồng.

Ngoài Fubon FTSE Vietnam ETF, một quỹ ETF ngoại khác cũng “rục rịch” giải ngân vào Việt Nam trong tuần qua là Vaneck Vectos Vietnam ETF (VNM ETF) khi mua ròng 1,92 triệu USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *