Dự đoán kinh tế toàn cầu quý III có thể tăng mạnh chạm ngưỡng cao

Dự đoán kinh tế toàn cầu quý III có thể tăng mạnh chạm ngưỡng cao

Kinh tế toàn cầu quý III dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay. Dự kiến nhiều ngành nghề và lĩnh vực sẽ được phục hồi nhanh chóng. Nền kinh tế giữa các nước trên thế giới sẽ không ngừng gia tăng. Có thể sẽ chạm ngưỡng đáng mơ ước. Thế giới sẽ trở lại nhịp sống và phát triển bình thường. Tuy nhiên, biến chủng Delta được xem là một rủi ro rất đáng lưu tâm. Bởi đại dịch sẽ có thể kéo dài hơn nữa, và chưa chắc rằng thế giới sẽ phát triển theo nhịp độ linh hoạt như trước. Nhưng theo một số dự đoán, nền kinh tế toàn cầu sẽ không bị lệch hướng.

Nền kinh tế toàn cầu quý III dự kiến sẽ tăng mạnh

Nền kinh tế toàn cầu quý III dự kiến sẽ tăng mạnh

Các bộ phận của nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng mạnh trong những tháng tới. Sẽ dần bắt kịp với Mỹ và Trung Quốc, theo các cuộc khảo sát chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI).

Số liệu do IHS Markit công bố ngày 23/7 cho biết, Mỹ – nước chứng kiến tăng trưởng nóng trong quý II. Sẽ giảm tốc phần nào trong quý III bởi nguồn cung tiếp tục hạn chế, thiếu hụt lao động; và sự lan rộng của biến thể Delta mới. PMI tổng hợp của Mỹ đã suy giảm xuống mức 59,7 điểm trong tháng 7; từ mức 63,7 trong tháng 6. Mức trên 50 chứng tỏ hoạt động sản xuất vẫn tiếp tục mở rộng.

Kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh, giá cả tăng chóng mặt. Ngân hàng Trung ương nhiều nước đã buộc phải nâng lãi suất chủ chốt. Ngân hàng Trung ương Nga vào ngày thứ Sáu đã buộc phải quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng nội tệ lần thứ 4 tính từ tháng 3/2021. Nâng lãi suất chủ chốt lên mức 6,5% từ mức 5,5% trước đó.

Nền kinh tế châu Âu đang phục hồi mạnh mẽ

Ngược lại, PMI của khu vực đồng euro đã tăng lên 60,6 trong tháng này; từ mức 59,5 trong tháng 6. Và đạt mức cao nhất trong 21 năm. Dấu hiệu đó cho thấy nền kinh tế châu Âu đang phục hồi mạnh mẽ so với kinh tế toàn cầu

Trong khi các nhà kinh tế ước tính tăng trưởng của Mỹ đã đạt đỉnh trong quý vừa qua; thì tăng trưởng của thế giới dự kiến sẽ đạt đỉnh vào quý hiện tại. JPMorgan dự báo GDP Mỹ và Trung Quốc sẽ giảm tốc trong quý III. Nhưng bù lại, tăng trưởng của châu Âu có thể sẽ đạt tốc độ nhanh hơn cả Mỹ hồi quý II. Cộng với việc Ấn Độ cũng phục hồi mạnh quý này; nên tăng trưởng toàn cầu có thể đạt phong độ mạnh nhất năm 2021 vào quý III.

Biến chủng Delta của Covid-19 vẫn là một thách thức lớn

Biến chủng Delta của Covid-19 vẫn là một thách thức lớn

Mặc dù vậy, biến chủng Delta của Covid-19 vẫn là một thách thức tiềm năng. “Việc mở cửa trở lại phần lớn nền kinh tế đang hỗ trợ cho sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ. Nhưng biến thể Delta có thể cản trở sự phục hồi trong các ngành đặc biệt là du lịch và khách sạn”; Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đánh giá.

Chris Williamson, Nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit cũng thừa nhận biến chủng Delta gây ra rủi ro lớn cho triển vọng phục hồi của Mỹ. “Số ca nhiễm tăng không chỉ khiến niềm tin kinh doanh giảm xuống thấp nhất kể từ tháng hai. Mà làn sóng Covid-19 dâng cao có thể dẫn đến sự chậm trễ hơn nữa trong chuỗi cung ứng toàn cầu”; vị này cho hay.

Tình hình dịch bệnh giữa các nước khác nhau

Tốc độ nhiễm bệnh và chương trình tiêm chủng khác nhau giữa các quốc gia. Đi kèm với sự suy giảm của dòng chảy thương mại khi các chính phủ đề cao cảnh giác. Đang đồng nghĩa với việc đà phục hồi đang có tốc độ không đồng đều giữa các khu vực và từng nền kinh tế.

Ví dụ tại Australia, các doanh nghiệp đang chịu áp lực không nhỏ; vì tổn thất tài chính trong làn sóng lây lan của chủng Delta. Khi mà chỉ mới 12% dân số được tiêm chủng. Sự gia tăng của các ca nhiễm đang khiến chính phủ nước này thúc đẩy; và áp dụng các hạn chế mới với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Truy cập amdfs.com để xem nhiều bài viết hấp dẫn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *