Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số thách thức vị thế của đồng tiền xanh

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số thách thức vị thế của đồng tiền xanh

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc hiện đang là một trong những ngoại tệ đe dọa vị thế của đồng USD. Trước đó Trung Quốc cũng đã thử nghiệm loại tiền này tại các thành phố lớn. Sau giai đoạn thử nghiệm, họ nhận được khá nhiều phản ứng tích cực của người dân. Bởi vì trong tình hình dịch bệnh Covid – 19, thì việc thanh toán bằng tiền kỹ thuật số online được xem là giải pháp rất an toàn. Loại tiền này có thể hạn chế sự tiếp xúc gần. Cho nên Trung Quốc đang không ngừng tăng tốc phát triển cuộc đua tiền số toàn cầu.

Trung Quốc ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc là nước có triển vọng trong cuộc đua toàn cầu về tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương. Họ đã tiến hành các thử nghiệm ở một số thành phố lớn như Thâm Quyến và Thượng Hải. Thử nghiệm tại Thâm Quyến hồi tháng Một đã phát thưởng 20 triệu nhân dân tệ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đặt mục tiêu trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành CBDC. Một phần trong nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Đồng thời giảm sự phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng toàn cầu mà đồng USD chiếm ưu thế.

Gần 80 quốc gia – bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ – đang trong quá trình phát triển tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền quốc gia (CBDC). Chủ yếu để cải thiện thanh toán quốc tế; hoặc Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Hiện Trung Quốc đang đánh bại Mỹ khi đổi mới tiền trực tuyến. Đồng thời đặt ra thách thức đối với vị thế của đồng USD. Cũng như là dự trữ tiền tệ trên thực tế.

Đó là một dạng tiền được quy định nhưng tồn tại hoàn toàn trực tuyến. Trung Quốc đã tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình cho hơn một triệu công dân Trung Quốc. Trong khi Mỹ vẫn chủ yếu tập trung vào nghiên cứu.

Quyền riêng tư của ​​tiền tệ kỹ thuật số

Theo CNBC, hai nhóm được giao nhiệm vụ nghiên cứu này tại Mỹ, sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số của Học Viện Công Nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology) (MIT) và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston. Họ đang phân tích một loại tiền kỹ thuật số có thể trông như thế nào đối với người Mỹ.

Quyền riêng tư là một mối quan tâm lớn. Vì vậy các nhà nghiên cứu và phân tích đang quan sát việc triển khai nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Neha Narula, giám đốc Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số tại Phòng thí nghiệm truyền thông MIT cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu có đồng đô la kỹ thuật số. Quyền riêng tư sẽ là một phần rất, rất quan trọng. Vì Mỹ khá khác biệt so với Trung Quốc.”

Một mối quan tâm khác là quyền truy cập. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 7% người Mỹ nói rằng họ không sử dụng internet. Đối với người Mỹ da đen, con số này tăng lên 9%. Còn đối với người Mỹ trên 65 tuổi, con số này tăng lên 25%.

Người Mỹ khuyết tật nói rằng họ không bao giờ lên mạng cao gấp ba lần so với những người không bị khuyết tật. Đó là một phần của những gì MIT đang nghiên cứu.

Narula nói: “Hầu hết công việc mà chúng tôi đang thực hiện đều giả định rằng CBDC sẽ cùng tồn tại với tiền mặt vật chất. Người dùng vẫn có thể sử dụng tiền mặt vật chất nếu họ muốn.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có phải là mối đe dọa của phương Tây?

Ý tưởng về một CBDC ở Mỹ một phần là nhằm đảm bảo đồng USD luôn dẫn đầu về tiền tệ trong nền kinh tế thế giới.

Đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc đang được thổi phồng

Darrell Duffie, giáo sư tài chính tại Stanford cho biết: “Hoa Kỳ không nên dựa vào vai trò lãnh đạo hiện tại của mình trong lĩnh vực này. Nước này nên thúc đẩy và phát triển một chiến lược rõ ràng. Vì để làm thế nào có thể duy trì sức mạnh và tận dụng sức mạnh của đồng USD”. Khoa Kinh doanh Sau đại học của Đại học. Những người khác coi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là xảo quyệt.

Kyle Bass cho biết: ”Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây mà chúng tôi phải đối mặt trong 30, 40 năm qua. Nó cho phép Trung Quốc có được móng vuốt của họ vào tất cả mọi người ở phương Tây. Đồng thời cho phép họ xuất khẩu chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *