Dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến doanh số bán smartphone tại Ấn Độ

Dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến doanh số bán smartphone tại Ấn Độ

Do làn sóng lây nhiễm COVID-19, doanh số bán điện thoại thông minh tại Ấn Độ trong quý II / 2021 đã giảm 13% so với quý trước. Công ty nghiên cứu thị trường Canalys có trụ sở tại Singapore cho biết do làn sóng lây nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến nhu cầu của thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, doanh số bán điện thoại thông minh tại Ấn Độ trong quý II / 2021 đã giảm 13% so với quý trước. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn tình hình kinh doanh mặt hàng công nghệ này tại Ấn Độ ngay trong bài viết dưới đây!

Phân tích của Canalys

Công ty nghiên cứu thị trường Canalys, có trụ sở tại Singapore cho biết; doanh số điện thoại thông minh của Ấn Độ trong quý II/2021 giảm 13% so với quý trước đó. Do làn sóng lây nhiễm COVID-19 làm ảnh hưởng đến nhu cầu; trên thị trường điện thoại thông minh thứ hai thế giới này.

Theo Canalys, công ty Xiaomi Corp của Trung Quốc tiếp tục là thương hiệu điện thoại hàng đầu; được người mua Ấn Độ ưa chuộng chiếm 29% thị phần. Tiếp theo là Samsung Electronics Co Ltd của Hàn Quốc chiếm 17% thị phần.

doanh số smartphone

Nhà phân tích Sanyam Chaurasia của Canalys nhận định; nước này sẽ chứng kiến sự phục hồi trong nửa cuối năm nay. Do các chương trình tiêm chủng làm tăng niềm tin của người tiêu dùng; và các thương hiệu điện thoại thông minh tung ra các sản phẩm mới.

Cũng theo nhà phân tích này, do lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 vẫn còn “rình rập” ở Ấn Độ; các nhà sản xuất sẽ điều chỉnh hoạt động để phù hợp với diễn biến của đại dịch. Giúp giảm thiểu những tác động bất lợi.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ Canalys, số lượng smartphone được bán ra tại thị trường Ấn Độ trong năm 2020 sẽ rơi vào mức 145 triệu thiết bị. Không quá bất ngờ khi các chiếc điện thoại đến từ nhiều thương hiệu Trung Quốc tiếp tục chiếm phần lớn thị trường tại quốc gia này.

77% tổng doanh số smartphone tại Ấn Độ thuộc về Trung Quốc

Ấn Độ đã khởi đầu năm 2020 khá khó khăn khi số lượng smartphone bán ra bị đình trệ do COVID-19 bùng phát. Dẫu vậy, doanh số smartphone đã dần phục hồi trong nửa cuối năm; và đạt kỷ lục trong quý 3/2020. Tình trạng sụt giảm này cao nhất trong quý 2/2020 khi thấp hơn 40% so với cùng kỳ năm 2019. Tính đến quý 4, con số này lại tăng 13%, đạt mức 43,9 triệu thiết bị.

Trong năm 2020, Xiaomi (bao gồm cả POCO) chiếm 27% thị phần tại Ấn Độ. Xếp sau là Samsung với mức 21%. Các vị trí thứ 3, 4, 5 lần lượt là VIVO với 7,7 triệu thiết bị, chiếm 18% thị phần. OPPO với 5,5 triệu thiết bị, chiếm 13% thị phần. Realme với 5,1 triệu thiết bị, chiếm 12% thị phần. Như vậy, các công ty Trung Quốc đã chiếm 77% tổng doanh số smartphone tại Ấn Độ trong năm 2020. Cao hơn con số 72% hồi năm 2019.

doanh số smartphone tại Ấn Độ

Để lý giải điều này, một vài trang tin đã thực hiện các cuộc khảo sát giữa người dùng Ấn Độ. Hầu hết người dùng đều chọn các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi và OPPO. Vì lý do chất lượng tốt cũng như giá cả hợp lý. Những thương hiệu này khá nổi trội tại Ấn Độ; và thậm chí đã bắt đầu sản xuất smartphone của mình tại quốc gia này.

Các nhà phân tích dự đoán, thị trường smartphone tại Ấn Độ sẽ còn tăng mạnh trong năm 2021. PLI (việc khuyến khích liên kết sản phẩm) cũng như quá trình triển khai 5G đang diễn ra tại quốc gia này là nguyên nhân chính đứng sau sự thúc đẩy doanh số smartphone.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *