Chứng khoán phái sinh đang trong trạng thái hồi phục

Chứng khoán phái sinh đang trong trạng thái hồi phục

Nhắc về sự biến động thường xuyên thay đổi một cách thất thường nhất thì không có bất cứ thị trường nào có thể vượt mặt so với thị trường chứng khoán. Nhưng đứng đầu vẫn là thị trường phái sinh. Diễn biến trong và ngoài nước luân phiên với nhau. Nó khiến cho các nhà đầu tư đều rơi vào trạng thái hoang mang, liệu giao dịch có bị phát sinh vấn đề nào nghiêm trọng hay không. Nhưng thông tin được cập nhật gần đây nhất, thị trường chứng khoán phái sinh đang trong trạng thái hồi phục và có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong vài tháng tiếp theo.

Vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh có vai trò trong việc hoàn thiện và phát triển thị trường tài chính. Bên cạnh đó nó còn giúp tăng sức hấp dẫn của thị trường đối với nhà đầu tư. Sau đây là một số vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh:

  • Là giải pháp hiệu quả và thay thế cho các giao dịch bằng tiền mặt. Tăng khả năng huy động vốn và phân bổ nguồn lực. Thị trường chứng khoán phái sinh tăng tính thanh khoản cho thị trường.
  • Tạo ra công cụ quản lý và phòng ngừa rủi ro. Bao gồm: rủi ro tỷ giá, rủi ro vỡ nợ, rủi ro lãi suất khi có sự biến động của giá.

Vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Chứng khoán phái sinh quốc tế trong thời kỳ ổn định

Trong tuần qua có những thông tin đáng chú ý như Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho một số ngân hàng tăng “room” tín dụng; hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu ngân hàng; Bộ Tài chính đề xuất nâng thuế xuất khẩu và giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thép xây dựng. Ảnh hưởng tới nhóm cổ phiếu thép… Các thông tin này kết hợp với ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh. Đã dẫn đến hàng loạt thử thách đầy kịch tính đối với tâm lý nhà đầu tư.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng vọt 0,9% trong tháng 6/2021. Và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo trước đó của các chuyên gia, khiến giới đầu tư toàn cầu trở nên thận trọng. Lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua, lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đi ngược hoàn toàn với diễn biến của CPI. Điều này xảy ra là do dòng tiền lớn đang tìm đến nơi trú ẩn có rủi ro thấp như trái phiếu.

Thế giới tuần qua có nhiều sự kiện: công bố số liệu GDP của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2021.  Công bố số liệu lạm phát của Mỹ 6 tháng đầu năm 2021, buổi điều trần của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước Quốc hội…. Nhưng các chỉ số chứng khoán quốc tế không biến động mạnh.

Chứng khoán trong nước xảy ra nhiều vấn đề kịch tính

Theo phân tích kỹ thuật, trên khung đồ thị giờ; VN30-Index và VN30F1M xuất hiện các cây nến rút chân tại vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Có những lúc tưởng chừng như VN30-Index đã thủng ngưỡng hỗ trợ, rơi trở lại vòng xoáy bán tháo. Thì dòng tiền chờ mua đã kịp thời cứu nguy và hình thành đáy sau thấp hơn chỉ 10 điểm so với đáy trước. Cú rũ mạnh có thể giúp động lực hồi phục của thị trường chung kéo dài sang nửa đầu tuần này; dư địa hồi phục sẽ là vùng kháng cự tâm lý 1.480 – 1.500 điểm.

Chứng khoán trong nước xảy ra nhiều vấn đề kịch tính

Trong tháng 1/2021, thị trường cơ sở sụt giảm mạnh. Chỉ số VN30, mất gần 140 điểm tại thời điểm cuối tháng. Tuy nhiên, trong sự biến động mạnh của chỉ số VN30 trong giai đoạn nửa cuối tháng 1 khiến giao dịch trên TTCK phái sinh diễn biến sôi động. Cụ thể, xét về giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30, trong tháng 1/2021. Thanh khoản trên thị trường tăng mạnh so với tháng trước. Khối lượng giao dịch bình quân trong tháng đạt 178.635 hợp đồng, tăng 41,1% so với tháng trước.

Trong đó, phiên có khối lượng giao dịch cao nhất 287.323 hợp đồng vào ngày 27/1/2021. Tăng 24% so với mức cao nhất của tháng trước. Khối lượng hợp đồng mở (OI) tại phiên giao dịch cuối tháng 1 đạt 29.637 hợp đồng, giảm 26,53% so với tháng trước. Tuy nhiên, tháng 1 đã ghi nhận mức OI kỷ lục với 61.090 hợp đồng vào ngày 14/1/2021. Đây cũng là mức OI cao nhất kể từ ngày khai trương thị trường. Về giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ, tháng 1/2021 không có giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ. Cũng như không có khối lượng OI tại thời điểm cuối tháng.

Tình hình chứng khoán đang có trạng thái hồi phục

Trạng thái hồi phục hai phiên cuối tuần qua mang nhiều yếu tố kỹ thuật, một phần. Bởi tình trạng quá bán xảy ra ở nhiều mã blue-chips dẫn dắt thị trường trước đó như HPG, VPB…. Một phần khác là do mức hỗ trợ mang tính tâm lý 1.400 điểm của VN30-Index. Sự hồi phục nhanh mà không đi kèm thanh khoản cao có thể khiến dư địa tăng trưởng bị hạn chế. Vì thế, chiến lược giao dịch phái sinh trong tuần mới. Cho nên ưu tiên mua bán trong biên độ với tỷ trọng nhỏ và mục tiêu ngắn hạn. Hoặc đứng ngoài quan sát để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Tình hình chứng khoán đang có trạng thái hồi phục 

Theo đó, mở vị thế mua (Long) khi giá điều chỉnh về mức hỗ trợ mạnh. Và đã được kiểm chứng là 1.410 – 1.420 điểm. Và cắt lỗ trong trường hợp khu vực 1.400 điểm bị sập gãy. Ngược lại, canh mở vị thế bán (Short) khi giá có các phản ứng xấu. Và tạo mẫu hình đảo chiều ngắn hạn trong vùng 1.490 – 1.500 điểm. Đối với nhà đầu tư sử dụng chiến lược theo xu hướng, không nên tham gia thị trường lúc này; khi các hợp đồng tương lai thiếu vắng xu hướng ngắn hạn. Theo kế hoạch, người viết mở vị thế mua tại vùng nền hỗ trợ 1.440 – 1.450 với tỷ trọng nhỏ. Nhưng nhanh chóng phải đóng lệnh khi cận dưới bị phá vỡ. Sau đó là chuỗi 3 phiên cuối tuần đứng ngoài quan sát hoàn toàn.

Theo kinh nghiệm, trong các pha điều chỉnh sâu từ xu hướng tăng dài hạn. Nhưng chưa hình thành được mẫu hình trung hạn rõ ràng chính là giai đoạn giao dịch có xác suất thấp nhất. Kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội chín muồi chính là tư duy phù hợp. Mà nhà đầu tư nên áp dụng cho tuần giao dịch mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *