Bitcoin đã không còn là mối quan tâm của các nhà đầu tư

Bitcoin đã không còn là mối quan tâm của các nhà đầu tư

Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch lớn, bao gồm Coinbase, Kraken, Binance và Bitstamp, đã giảm hơn 40% vào tháng 6 sau sự sụp đổ của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Vào tháng 6, Bitcoin đã giảm có thời điểm xuống còn 28.908 USD. Cùng với đó, giá trị giao dịch hàng ngày đạt 138,2 tỷ USD. Ngày 22/6, giảm 42,3% so với ngày cao nhất trong tháng Năm. Việc Bắc Kinh nâng cấp các biện pháp nhằm đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử đã có tác động lớn hơn bao giờ hết. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá Bitcoin cũng như nhà đầu tư Bitcoin chủ yếu diễn ra ở quốc gia này.

Trung Quốc tác động làm nền kinh tế tiền ảo bị lung lay

Teddy Vallee, Giám đốc đầu tư tại Pervalle Global, cho biết: “Hoạt động mạnh tay của Trung Quốc với tiền số đã gây ra nhiều nỗi sợ hãi trên thị trường. Hệ sinh thái tiền số bị tấn công trực diện. Vì vậy, nó gây ra những hệ lụy”. Vallee nhấn mạnh rằng ông chưa thấy các dòng tiền lớn quay trở lại các sàn giao dịch, số lượng mở ví mới thấp hơn.

Hồi cuối tháng 6, Trung Quốc ra chỉ thị cấm giao dịch tiền số ngay khi họ chuẩn bị tung ra loại tiền của riêng mình. Đồng thời, Trung Quốc cũng đào thải một loạt các mỏ khai thác tiền số.

Trung Quốc tác động làm nền kinh tế tiền ảo bị lung lay

Trung Quốc chiếm 50-60% tổng tiền số được khai thác trên quy mô toàn cầu. Gabor Gurbacs, giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số tại VanEck, nói rằng khi các thợ mỏ rời Trung Quốc, họ không giao dịch nhiều bằng số Bitcoin mà họ đã khai thác.

Mỹ và nhiều quốc gia khác cũng đã tiến hành các biện pháp nhằm kiểm soát tiền kỹ thuật số, đồng thời ra tay ngăn chặn các hoạt động tội phạm liên quan tới tài sản này. Khi áp lực ngày càng lớn, tâm lý của nhà đầu tư cũng thay đổi và sự hấp dẫn của tiền số cũng giảm theo.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại Đầu tư Coins

Những nguyên nhân tiền ảo giảm mạnh

Ông Gurbacs cho biết mùa hè thường là thời điểm có ít giao dịch hơn; ngay cả với thị trường chứng khoán. Trong khi đó, các nhà đầu tư có thể vẫn còn cảm thấy đau đớn; khi thị trường tiền số hứng chịu cú sập quá mạnh trong thời gian qua. Ở đỉnh, giá Bitcoin gần chạm 65,000 USD trong khi đồng Ether có giá lên tới 4,000 USD.

Khi thị trường tiền số bùng nổ, rất nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào loại tài sản này. Tuy nhiên, họ ngay lập tức mất tiền. Những nỗ lực bắt đáy cũng bất thành khi tiền số liên tiếp rơi mạnh. Bitcoin hiện nay chỉ có giá hơn 33,000 USD, bằng một nửa so với đỉnh vài tháng trước. Tâm lý sợ hãi cũng khiến lượng giao dịch giảm đi.

Tuy nhiên, dù khối lượng giao dịch sụt giảm đáng kể nhưng nó vẫn đang cao hơn nhiều so với năm ngoái. Khối lượng giao dịch trong tháng 6 vẫn đứng trong nhóm 5 tháng giao dịch khủng nhất từng được ghi nhận, ngay cả khi nó giảm mạnh so với tháng 5.

Các nhà đầu tư không còn quan tâm nhiều đến tiền ảo

Các nhà đầu tư không còn quan tâm nhiều đến tiền ảo

Gần 80 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ đang trong quá trình phát triển đồng tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành (gọi tắt là CBDC), theo đài CNBC. Đây là một loại tiền tệ được phát hành chính thức và tồn tại hoàn toàn trên môi trường trực tuyến.

Trung Quốc đã phát hành đồng nhân dân tệ điện tử cho hơn 1 triệu công dân; trong khi Mỹ vẫn đang tập trung vào khâu nghiên cứu.

Hai đơn vị được giao nhiệm vụ nghiên cứu tiền điện tử ở Mỹ; bao gồm: Sáng kiến tiền tệ điện tử của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT); và Cục dự trữ liên bang Mỹ chi nhánh Boston. Hai đơn vị này đang nghiên cứu một loại tiền điện tử cho người Mỹ.

Tuy nhiên, quyền riêng tư đang là một mối quan tâm lớn của người dùng tiền điện tử. Do vậy các nhà nghiên cứu; và giới phân tích đang quan sát kỹ lượng việc triển khai nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc.

Bà Neha Narula, Giám đốc Sáng kiến tiền tệ điện tử tại Phòng thí nghiệm Truyền thông MIT đánh giá: “Trong phát triển đồng đô la điện tử, quyền riêng tư sẽ là một phần rất quan trọng”. “Mỹ khá khác biệt so với Trung Quốc”, bà Neha Narula nói thêm.

Trên đây là những thông tin liên quan tới tiền kỹ thuật số. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *