2200 tỷ trái phiếu Vinaconex sẽ phát hành nhằm bổ sung vốn

2200 tỷ trái phiếu Vinaconex sẽ phát hành nhằm bổ sung vốn

Nhằm huy động bổ sung vốn cho dự án Cát Bà Amatina của mình, Vinaconex dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu vào quý II và III năm 2021. Đây là quyết định mới được công bố của CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam. Vinaconex là tên viết tắt của công ty này với mã chứng khoán trên sàn giao dịch là VCG. Theo công bố thì Hội đồng quản trị của công ty đã chính thức phê duyệt dự án phát hành trái phiếu riêng lẻ tới các cá nhân, doanh nghiệp. Dự kiến sẽ phát hành 2200 tỷ trái phiếu Vinaconex nhằm để bổ sung vốn cho dự án Cát Bà Amatina. Được biết trái phiếu lần này là loại không chuyển đổi với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Chi tiết công bố này như nào sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Dự kiến phát hành 2200 tỷ trái phiếu Vinaconex riêng lẻ

Mới đây, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG) đã công bố quyết định của hội đồng quản trị. Về việc phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu Vinaconex. Cụ thể, Vinaconex dự kiến phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu.

Dự kiến phát hành 2200 tỷ trái phiếu Vinaconex riêng lẻ

Loại trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm. Kỳ hạn của trái phiếu phát hành có 10 loại, dao động trong khoảng từ 30 – 84 tháng. Dự kiến Vinaconex sẽ phát hành trong quý 2 và quý 3/2021. Với mục đích nhằm tăng quy mô vốn hoạt động phục vụ kinh doanh cho Tổng Công ty.

Vinaconex cho biết, toàn bộ số tiền 2.200 tỉ đồng sẽ được sử dụng để tham gia hợp tác đầu tư cùng CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC – Mã CK: VCR). Phát triển phân khu cao tầng và các hạng mục hạ tầng của dự án Cát Bà Amatina. Chi tiết, Vinaconex sẽ sử dụng được nguồn tiền huy động được để bổ sung cho Dự án Cát Bà Amatina. Trong đó là các hoạt động hợp tác đầu tư cùng CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (ITC). Trong dự án phát triển Phân khu cao tầng CT02 và các hạng mục hạ tầng.

Mức lãi suất trái phiếu được điều chỉnh theo thỏa thuận

Mức lãi suất dự kiến áp dụng cho 4 kỳ điều chỉnh lãi suất đầu tiên. Tương ứng 12 tháng đầu tiên kể từ ngày phát hành sẽ là 8,5%. Sau đó, mức lãi suất áp dụng cho các kỳ điều chỉnh lãi suất tiếp theo sẽ được xác định bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3%/năm. Trong đó, lãi suất tham chiếu được xác định bằng bình quân lãi suất huy động tiền gửi/tiết kiệm bằng VND. Áp dụng đối với khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng thông thường. Thanh toán cuối kỳ, công bố tại 4 NH (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và TPBank) vào ngày xác định. Lãi suất cụ thể có thể được điều chỉnh phù hợp theo thỏa thuận của Vinaconex và bên mua trái phiếu.

Vinaconex dần hoàn thành kế hoạch doanh thu

Vinaconex dần hoàn thành kế hoạch doanh thu

Về hoạt động kinh doanh, Vinaconex đã công bố BCTC quý 1/2021 với lợi nhuận tăng cao so với cùng kỳ. Cụ thể doanh thu thuần trong kỳ đạt 952 tỷ đồng giảm nhẹ so với thực hiện cùng kỳ năm ngoái. Nhờ giá vốn hàng bán thấp hơn cùng kỳ nên lợi nhuận gộp đạt 154 tỷ đồng. Tăng 44% so với quý 1/2020. Mặc dù hoạt động liên doanh liên kết lỗ gần 10 tỷ đồng. Vinaconex vẫn báo lãi sau thuế 345 tỷ đồng cao gấp 5,4 lần so với quý 1/2020.

Trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu hợp nhất đạt 12.230 tỷ đồng. Và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.008 tỷ. Như vậy, kết thúc quý đầu tiên năm 2021, Vinaconex mới chỉ hoàn thành được 7,8% kế hoạch doanh thu. Nhưng đã hoàn thành được 34% mục tiêu về lợi nhuận.

Đại hội 2021 cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu. Số lượng chào bán dự kiến gần 58,3 triệu đơn vị. Tương đương 14,485% tổng số cổ phần đang lưu hành tại ngày 31/12/2020. Nếu phát hành thành công toàn bộ, Vinaconex sẽ tăng vốn điều lệ từ 4.417 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Cổ phiếu VCG của Vinaconex chốt phiên 9/6 tại mức 46.000 đồng/cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *